KHOA KINH TẾ VỚI VIỆC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO

Thứ năm - 01/03/2012 22:28 14.122 3

Giờ học lý thuyết ngành Quản lý kinh tế - kế toán

Với chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, Trường trung học Nông nghiệp Thái Bình nói chung, khoa kinh tế nói riêng đã không ngừng phát triển về nhiều mặt, có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp - nông thôn Thái Bình và các tỉnh lân cận. Khoa kinh tế luôn kiên trì thực hiện nguyên lý giáo dục “học đi đôi với hành”, “giảng dạy gắn liền với thực tế”, “nhà trường gắn liền với xã hội” đào tạo nguồn nhân lực có trình độ trung cấp trong lĩnh vực quản lý kinh tế, kế toán cho các địa phương và các loại hình doanh nghiệp. Nửa thế kỷ đối với lịch sử là quãng thời gian ngắn ngủi, nhưng chừng ấy thời gian đối với các thế hệ giáo viên trong khoa thì thật sự có ý nghĩa. Trải qua bao thế hệ nhà giáo, người chuyển công tác, người đã nghỉ hưu nhưng dù ở bất kỳ thời điểm, lĩnh vực công tác nào, họ luôn là những con chim đầu đàn, tiên phong trong việc đổi mới nội dung, chương trình, góp phần đa dạng hóa các loại hình đào tạo, thực sự đóng vai trò nòng cốt trong phong trào thi đua "dạy thật tốt" với tấm lòng "tất cả vì các thế hệ học sinh thân yêu". Các thầy cô giáo chuyển công tác sang các lĩnh vực khác như các đơn vị sản xuất kinh doanh, các cơ quan hành chính sự nghiệp...vẫn phát huy tốt phẩm chất và năng lực chuyên môn. Nhiều đồng chí được giao nhiệm vụ làm công tác quản lý từ cấp huyện, tỉnh đến các cơ quan ban ngành ở trung ương đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đươc cơ quan, đồng nghiệp và quần chúng nhân dân tin yêu. Với lượng biên chế giáo viên nhiều nhất là bảy, ít nhất là hai người, tập thể giáo viên trong khoa luôn đoàn kết, tạo điều kiện cho nhau học tập, công tác, phấn đấu tự hoàn thiện mình. Hầu hết giáo viên trong khoa đều giỏi về kiến thức lý luận, vững vàng về tay nghề chuyên môn đáp ứng tốt nhu cầu giáo dục đào tạo theo yêu cầu của các địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Nhiều năm qua, khoa luôn kết hợp với các phòng nông nghiệp và các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề của tám huyện thị trong tỉnh mở các lớp từ tập huấn, bồi dưỡng đến đào tạo hệ trung cấp, liên kết với trường trung cấp nghề huyện Thủy Nguyên, trung tâm dạy nghề các huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng thành phố Hải Phòng mở các lớp trung cấp kế toán hệ vừa học vừa làm, chất lượng đào tạo được các cơ sở liên kết và các thế hệ học sinh đánh giá cao. Trong những năm gần đây, cơ chế quản lý kinh tế, chế độ kế toán luôn có sự thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là từ khi Việt Nam chính thức là thành viên của Tổ chức thương mại quốc tế WTO, 100% các thầy cô giáo trong  khoa đã và đang đồng lòng dốc sức, tập trung cao độ tâm lực và trí tuệ, cùng nhau xây dựng chương trình đào tạo, lựa chọn tài liệu tham khảo, cập nhật kiến thức lý luận và thực tiễn để biên soạn giáo trình phục vụ cho công tác giảng dạy đáp ứng theo yêu cầu và đòi hỏi của xã hội. Với phương châm "Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tế", ngoài việc truyền đạt kiến thức lý thuyết, các giáo viên thường xuyên cho học sinh tiếp cận với các chứng từ, sổ kế toán và báo cáo tài chính tại các xã, các HTX dịch vụ nông nghiệp và các loại hình doanh nghiệp, thực hành vận dụng các chương trình phần mềm máy tính vào tính toán các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh. 50 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ các thế hệ giáo viên trong khoa thực sự là những nhân tố quan trọng trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý kinh tế, kế toán cho các địa phương trong và ngoài tỉnh. Kết quả là năm học nào khoa cũng có 2/3 số giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi từ cấp trường trở lên, đã có 1 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi toàn quốc. Thật đáng tự hào và phấn khởi trong 50 năm qua, cùng với kết quả chung của nhà trường, khoa kinh tế đã đào tạo cho Thái Bình và các tỉnh lân cận gần 4.500 học sinh ra trường. Lực lượng này đã đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc CNH - HĐH nông nghiệp nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới phương thức hoạt động của mô hình HTX dịch vụ nông nghiệp và quá trình xây dựng nông thôn mới. Số liệu khảo sát qua 50 năm đào tạo cho thấy trên 70% học sinh ra trường hiện đang phát huy năng lực công tác tốt tại các đơn vị thuộc mọi thành phần kinh tế, gần 10% hiện đang đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo chủ chốt, kế toán trưởng tại các địa phương và các doanh nghiệp.
Trong những năm tới đây, cơ chế quản lý kinh tế, chế độ kế toán sẽ tiếp tục thay đổi cho phù hợp với nền kinh tế trong thời kỳ hội nhập, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn đang được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đòi hỏi công tác giáo dục đào tạo phải tiếp tục đổi mới cả về phương pháp, nội dung, chương trình và loại hình đào tạo. Khoa kinh tế sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và thành tích đã đạt được, phấn đấu xây dựng khoa ngày càng phát triển về mọi mặt, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình giao cho Trường trung học nông nghiệp Thái Bình - đơn vị nhiều năm liên tục đạt danh hiệu "Trường tiên tiến xuất sắc"

Tác giả bài viết: Thsỹ:NGUYỄN VĂN TRƯỞNG - Trưởng khoa kinh tế - kế toán

Tags: phát triển